WinWinStore – Sau buổi offline giao lưu của nhóm Cộng Đồng Wacaco Việt Nam, admin Trịnh Tùng đã có chia sẻ và cũng như giải đáp 8 câu hỏi thường gặp của người dùng Picopresso.
Picopresso là máy pha cà phê cầm tay với kiểu dáng nhỏ gọn và một thiết kế độc đáo, mới lạ. Chính vì thế mà khi nó được đem về Việt Nam và dần trở nên phổ biến hơn thì sẽ có nhiều những câu hỏi xoay quanh nó nhiều hơn. Tuy vậy thì admin của nhóm Cộng Đồng Wacaco Việt Nam là anh Trịnh Tùng đã chia sẻ và giải đáp 8 câu hỏi mà anh thường gặp nhất, phổ biến nhất từ người dùng Wacaco nói chung và dòng máy pha cà phê cầm tay Picopresso nói riêng:
Picopresso có kén cối hay không?
Theo anh Trịnh Tùng thì Picopresso không hề kén cối, bạn có thể sử dụng được chiếc cối C2 hoặc Q2 được xem là cối quốc dân của máy pha cà phê cầm tay. Tuy nhiên theo anh thì những chiếc cối này không tối ưu hết cho Picopresso và việc sử dụng chúng sẽ dễ gây khó chịu cho người dùng khi thao tác.”Một chiếc cối đủ tốt, sẽ đưa người dùng đến trải nghiệm tốt nhất, bóc lột tối đa khả năng của Pico. Cối tốt là yêu cầu chung cho phân khúc Semi Pro trở lên,không riêng Pico. Và thể loại chơi nào trong cà phê thì cối cũng là thiết bị quan trọng nhất,đáng đầu tư nhất.” – Anh Trịnh Tùng chia sẻ.
Picopresso khó dùng? Khó làm chủ?
Nhiều người dùng nhập môn hoặc đang chơi bộ môn cà phê Espresso ở các thiết bị có van hãm áp (thuộc hệ dễ dùng) đều đặt ra câu hỏi này. Theo anh Trịnh Tùng, những người đã có sử dụng và trải nghiệm các dòng máy cao cấp hơn, cầu kỳ hơn thì càng cần hiểu nguyên lý căn bản về thiết bị, về hạt cà phê nhiều hơn. Mặc dù nghe có vẻ khó nhưng bù lại chúng ta sẽ có được thành phẩm tốt hơn sau nhiều quá trình trải nghiệm, vì thế những ai đã có nhiều trải nghiệm sẽ không gặp bất kì vướng mắc nào. Đôi khi, chúng ta nhìn người khác pha chế thao tác rất nhàn, thực tế thì đằng sau sự đơn giản đó là cả 1 quá trình chiêm nghiệm, thậm chí là học hành, nghiên cứu. Hãy trải nghiệm và tích lũy nhiều hơn, điểm hoàn hảo vốn rất gần hơn chúng ta tưởng.
Cỡ xay cho Picopresso?
Cũng có nhiều câu hỏi về cỡ xay cà phê cho chiếc máy pha cà phê Picopresso này. Trả lời cho câu hỏi, anh Tùng cho biết tương tự như các dòng thiết bị pha espresso hệ bottomless (hệ bộ lọc portafilter không đáy, dùng để xem cà phê chảy xuống) khác thì thiết bị không có cỡ xay chuẩn. Theo chia sẻ, tuỳ vào loại cà phê và mỗi mức rang, mỗi mức trọng lượng và mỗi kiểu thao tác khác nhau thì Picopresso sẽ phù hợp với mỗi cỡ xay khác nhau. Cà phê A (Arabica) sẽ cần cỡ xay mịn hơn so với cà phê Ro (Robusta), đồng thời việc dùng cà phê mới lạ vừa mở ra dùng thì 1-2 shot đầu chưa thành công là điều bình thường. Thay vào đó là sẽ điều chỉnh ở các shot sau tốt hơn, hợp lý hơn.
Tại sao lại mất nhiều thời gian khi pha chế?
Nhiều người hỏi rằng tại sao việc pha cà phê lại mất khá nhiều thời gian, dù đã sử dụng Picopresso được cho là sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với máy pha truyền thống. Nhưng anh Trịnh Tùng cho biết việc pha cà phê thủ công mất thời gian là do đặc thù của việc pha chế và thưởng thức cà phê. Bộ môn pha cà phê thủ công có công đoạn pha chế và thưởng thức là những trải nghiệm thú vị, đặc biệt đôi khi quá trình pha theo anh còn thú vị hơn việc uống. Theo anh chia sẻ, những người thấy khó chấp nhận được đặc thù này thường chưa có sự đam mê và sự tìm hiểu, cũng như lựa chọn thiết bị không phù hợp với mình, những ai muốn pha cà phê nhanh hơn thì có thể chọn mua máy pha với số tiền gấp vài lần và chỉ sử dụng được cố định một chỗ.
Có cần trang bị thêm tool cho Picopresso hay không?
Nhiều người khi “chơi” cà phê và Picopresso cũng đặt câu hỏi rằng có nên trang bị thêm các công cụ khác cho thiết bị hay không. Bộ sản phẩm Picopresso vốn cũng đã rất đầy đủ rồi nên về cơ bản thì người dùng sẽ không cần mua hay trang bị thêm gì cả. Nhưng theo anh Tùng, người dùng nên trang bị thêm vài món đồ hỗ trợ thao tác khi dùng ở nhà để nhanh và dễ dàng hơn:
- Puck screen size 51mm: Puck screen là một tấm lót phía trên lớp cà phê để dàn trải nước ra đều hơn trong quá trình chiết xuất khi người dùng sử dụng máy pha cà phê hoặc dụng cụ pha cà phê. Theo anh chia sẻ thì miếng shower cao su không chạm vào cà phê nên sạch bong, không cần vệ sinh kĩ.
- Que tăm xới: Que này dùng để xới đều cà phê tránh vón cục, giúp tới bột cà phê và món đồ này có thể tự chế hoặc mua khá rẻ. Que xới theo thiết bị theo anh chỉ có 1 tăm nhỏ gọn hợp đem đi xa nên xới sẽ lâu hơn chút.
- Tamper xoáy dàn đều cà phê 51mm (hay còn gọi là OCD) sẽ hỗ trợ dàn bột cà trong basket có kết cấu đồng đều, hạn chế tối đa lỗi chiết xuất (vd: lỗi phổ biến Chaneling)
Đây đều là những món đồ cá nhân anh Tùng gợi ý là nên có chứ chẳng hề bắt buộc.
Vấn đề preheat trên Picopresso?
Khi pha cà phê chúng ta thường làm nóng các thành phần chứa đựng cà phê và trích xuất cà phê để chúng tránh làm mất nhiệt khi hấp thụ phần nhiệt của nước nóng, đảm bảo hương vị của cà phê tốt hơn. Đây là một thao tác cơ bản mà bất cứ ai chơi cà phê đều thực hiện, ở một số máy pha cà phê có hỗ trợ tính năng này và một số khác thì không, Picopresso là một ví dụ. Theo anh Trịnh Tùng thì việc preheat là quan trọng và nên làm kĩ nhất có thể. Chắc chắn Espresso sẽ ngon nhất nếu bạn làm đúng, đủ nhất! Nhưng chia sẻ thêm thì khi cắm trại hoặc dã ngoại,thì người dùng nên tuỳ vào hoàn cảnh và nhu cầu bản thân. Một ly cà phê có hơi nguội nhưng tinh thần tốt, cảnh vật xịn thì cảm xúc thưởng thức cà phê vẫn đỉnh thôi. Cũng không nên áp đặt, làm tốt nhất trong điều kiện cho phép là được! Cá nhân anh thấy thì cà phê outdoor đạt >70% như hệ chuẩn chỉ đã là quá tốt rồi.
Picopresso vệ sinh có khó không?
“Cực dễ, nhanh và ít linh kiện. Khoản này Picopresso mà là số 2 thì không có số 1.” – Anh Trịnh Tùng chia sẻ.
Thực tế khi vệ sinh chỉ cần vệ sinh hai bộ phận khay chứa cà phê cùng chiếc máng đều dòng, hai món bộ phận dính nhiều cà phê nhất khi ép nhưng cũng rất dễ để vệ sinh.
Chất lượng Espresso từ Picopresso?
Nhiều người dùng vẫn thắc mắc rằng liệu chất lượng espresso từ thiết bị cầm tay này có tốt và đủ sức so sánh với các máy pha cà phê hay không. Và theo anh Tùng chia sẻ về thiết bị “ngon nhất trong phạm vi đầu tư! Espresso từ Pico mình có cảm nhận là khá tốt, rất gần với cà phê hệ máy”.
Bạn có thể thấy được bánh cà phê sau khi ép xong, rất đẹp và thú vị.
Cuối cùng anh Tùng không quên chúc những ai đã và đang chơi cà phê có một năm mới sức khỏe, may mắn và có thêm nhiều trải nghiệm vui cùng cà phê!