WinWinStore – Nhiếp ảnh gia ẩm thực Joanie Simon hay còn được biết đến qua kênh YouTube The Bite Shot mới đây đã chia sẻ những đánh giá về chiếc ống kính macro Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S.
Joanie là một nhiếp ảnh gia thương mại chuyên về mảng ẩm thực, thường là chụp bìa sách dạy nấu ăn, tạo banner cho website hoặc các nội dung truyền thông. Ngoài ra cô còn chia sẻ kinh nghiệm của mình trên YouTube từ năm 2017 qua kênh The Bite Shot, nơi tập trung truyền tải kiến thức về nhiếp ảnh ẩm thực. Mới đây cô đã nhận được ống kính macro Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S và đã có chia sẻ những cảm nhận về ống kính này.
Simon nói rằng cô rất vui mừng khi cuối cùng nhìn thấy một ống kính macro có khẩu độ 105mm cho hệ thống ngàm Nikon Z. Đồng thời cô cũng chia sẻ những lý do vì sao ống kính macro Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S này lại đáng chú ý đến vậy.
Theo chia sẻ, “là một nhiếp ảnh gia ẩm thực thì những chi tiết là quan trọng nhất và ống kính này đem đến chi tiết không thể chê vào đâu được. Với tiêu cự 105mm/100mm macro là quan trọng với nhiếp ảnh gia ẩm thực thì ống kính Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S này đem đến độ chính xác và trong trẻo vượt trội. Đồng thời DOF hẹp với hiệu ứng bokeh nhẹ nhàng tạo ra các bức ảnh trông rất đẹp và thoải mái”.
Để kiểm chứng hiệu năng của ống kính, Simon đã chụp một vài bức ảnh quả dâu đang trong mùa khi cô ấy thử nghiệm ống kính. Việc chụp ảnh quả dâu cũng sẽ cho thấy được độ chi tiết của ống kính thông qua bề mặt quả dâu.
Ngoài ra Simon cũng chia sẻ một số kinh nghiệm chụp ảnh ẩm thực nữa, đầu tiên khi vừa trên tay là cô sẽ chụp ngay các bức ảnh cận cảnh vì đó là lý do ống kính macro được sinh ra.
Một yếu tố cần phải biết về ống kính chính là khoảng cách lấy nét cận nhất của ống kính đang sử dụng, nhiều người bỏ qua chi tiết này và luôn tự hỏi sao ống kính của họ không thể lấy nét. Riêng đối với các ống kính macro khoảng cách này sẽ gần hơn nữa đến mức cực gần nên hầu như là sẽ không gặp tình trạng lấy nét được.
Theo nhận xét của Simon, nhiếp ảnh macro sẽ giúp bạn có được rất nhiều sự sáng tạo với các bức ảnh cận cảnh và trừu tượng, nhưng Simon cũng nói thêm khi chụp siêu cận thì cần để ý tới khẩu độ vì khi càng gần, độ sâu trường ảnh DOF sẽ càng khác biệt rõ ràng hơn. Và tất nhiên đừng quên tripod khi chụp ảnh macro cùng với đó là sử dụng chế độ lấy nét tay để có được vị trí nét chính xác, cũng như vị trí DOF chính xác như mong muốn. Mặc dù vậy thì chế độ lấy nét tự động vẫn có thể dùng tốt không sao cả.
Ngoài ra tiêu cự dài hơn hoặc ngắn hơn cũng khá quan trọng dù không nhiều, với tiêu cự dài hơn, độ cận cảnh nhiều hơn thì sẽ tạo cảm giác trọng tâm và nén hậu cảnh lại. Còn tiêu cự ngắn hơn thì sẽ cho ảnh ít cảm giác nén hơn và bao quát hơn, với nhiếp ảnh ẩm thực thì tiêu cự cũng rất quan trọng nên bạn cần phải linh hoạt khi sử dụng, nhưng cũng không nhất thiết là phải luôn áp đặt tiêu cự xa vào ví dụ như tiêu cự rộng hơn sẽ thích hợp chụp flat-play toàn bộ món ăn.
Quay trở lại về ống kính, Simon đã dành không ít lời khen về ống kính Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S này. Cô cho biết ống kính có tiêu cự 105mm, rất tốt cho macro và cả chụp ẩm thực, ngoài ra ống kính cũng không chiếm quá nhiều diện tích nên có thể sử dụng trong không gian căn bếp rất hẹp của cô và khi zoom lên độ phóng đại rất xa nên không cần thiết phải di chuyển hệ thống nhiều. Simon khuyên người dùng nếu chỉ dùng tiêu cự 50mm để chụp macro thì nên thử nâng cấp lên 85 hoặc 100 để trải nghiệm sự khác biệt.
Cuối cùng, Simon nói rằng thứ mà cô thích nhất về ống kính chính là Nikon đã thêm vào hệ thống ngàm Z một tiêu cự lớn 105mm, trước đây hầu như không có và điều này làm cho hệ thống ống kính có phần hơi tẻ nhạt. Bạn có thể xem video của Simon tại đây: